Tác hại của gỗ công nghiệp ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

9 tháng trước
663 lượt xem
Phụ lục
 • 1. Tổng quan về gỗ công nghiệp
 • 2. Chất Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp 
 • 4. Những giải pháp giúp bạn tránh khỏi tác hại của Formaldehyde trong nội thất gỗ công nghiệp
 • 5. Chọn Togihome - đơn vị cung cấp uy tín để tránh những tác hại của gỗ công nghiệp
 • 6. Kết luận

Hiện nay, có thông tin rằng trong gỗ công nghiệp có chứa chất formaldehyde - một chất có khả năng gây ra ung thư ở người. VÌ thế nhiều gia đình đang sử dụng các loại gỗ này băn khoăn và lo lắng cho sức khỏe của cả gia đình. Trong bài viết này Togihome sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về Formaldehyde trong gỗ công nghiệp và tác hại của gỗ công nghiệp nhé.

1. Tổng quan về gỗ công nghiệp

Trước khi tìm hiểu về tác hại của gỗ công nghiệp thì chúng ta cần phải hiểu rõ về các loại gỗ công nghiệp. 

Tổng quan về gỗ công nghiệp - tác hại của gỗ công nghiệpTổng quan về gỗ công nghiệp - tác hại của gỗ công nghiệp

Trong công nghiệp gỗ, có ba loại vật liệu quan trọng và rộng rãi được sử dụng, đó là:

 • MFC (Medium Density Fiberboard)
 • MDF (Medium Density Fiberboard)
 • HDF (High Density Fiberboard)

Những loại gỗ công nghiệp này không chỉ đem lại hiệu suất cao mà còn đóng góp quan trọng vào ngành sản xuất nội thất như bàn học, kệ bếp, tủ quần áo, kệ tivi,...và các ứng dụng gỗ khác.

1.1. MFC (Medium Density Fiberboard)

MFC, còn được gọi là gỗ sợi trung bình, là một vật liệu gỗ công nghiệp có độ dày vừa phải. Nó được tạo thành bằng cách ép nhiệt và nén các sợi gỗ nhỏ lại với nhau bằng keo hoặc chất kết dính.

MFC thường có lớp bề mặt phủ melamine, tạo nên vẻ ngoại hình hấp dẫn và đa dạng cho sản phẩm cuối cùng. MFC thường nhẹ, dễ dàng gia công và có độ bền cao, là lựa chọn phổ biến cho nội thất văn phòng, bếp và các ứng dụng trang trí.

1.2. MDF (Medium Density Fiberboard)

MDF là một loại gỗ công nghiệp có độ mật độ trung bình, được sản xuất bằng cách kết hợp các sợi gỗ nhỏ và sợi gỗ mịn với chất kết dính. Quá trình ép nhiệt và nén tạo ra một tấm vật liệu mịn và đồng nhất.

MDF có bề mặt mịn và dễ dàng hoàn thiện, từ sơn, mài, đến phủ veneer hay melamine. Loại gỗ này thường được sử dụng cho các sản phẩm nội thất có đường nét sắc sảo và tinh tế như cửa, tủ và các chi tiết trang trí.

Giới thiệu về gỗ - tác hại của gỗ công nghiệpGiới thiệu về gỗ - tác hại của gỗ công nghiệp

1.3. HDF (High Density Fiberboard)

HDF, còn được gọi là gỗ sợi có độ mật độ cao, là một dạng cao cấp hơn của MDF. Nó được tạo ra bằng cách sử dụng sợi gỗ nhỏ hơn và chất kết dính mạnh mẽ, tạo ra một tấm vật liệu cực kỳ cứng và bền.

HDF thường được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền và độ chịu lực cao như cửa gỗ nội thất, sàn gỗ, kệ tivi và các sản phẩm nội thất chất lượng cao.

Tóm lại, MFC, MDF và HDF đều là những vật liệu gỗ công nghiệp quan trọng, mỗi loại mang những đặc điểm và ứng dụng riêng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngành công nghiệp và thiết kế nội thất. Tuy vậy, một vấn đề nghiêm trọng mà các loại ván MFC, MDF, HDF phải đối mặt là có chứa chất formaldehyde. Chúng ta cùng khám phá chất formaldehyde và tác hại của gỗ công nghiệp đối với sức khỏe con người.

2. Chất Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp 

Để tìm hiểu về tác hại của gỗ công nghiệp thì chúng ta cần phải biết những chất độc hại có chứa trong gỗ công nghiệp trước. Cùng Togihome tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

2.1. Chất Formaldehyde là gì?

Chất Formaldehyde là gì - tác hại của gỗ công nghiệpChất Formaldehyde là gì - tác hại của gỗ công nghiệp

Formaldehyde, còn được gọi là Fomandehit hoặc Formol, là một hợp chất hữu cơ có khả năng bay hơi dễ dàng và có thể chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí dưới điều kiện bình thường. Không màu, có mùi cay xốc đặc trưng, formaldehyde tỏ ra khó ngửi.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định formaldehyde là một trong những hợp chất hóa học độc hại đối với sức khỏe con người. Khi tiếp xúc lâu dài với formaldehyde, dù ở hàm lượng thấp hay cao, cơ thể con người có thể gánh chịu nhiều tác động tiêu cực đối với da và hệ thống hô hấp. Hơn nữa, nó còn có khả năng gây ra các vấn đề về bạch cầu và nguy cơ gây ra nhiều loại ung thư trong cơ thể, đặc biệt là ung thư trong các cơ quan hô hấp như mũi, họng và phổi.

Formaldehyde cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng biến đổi và thiếu thể bất thường trong cấu trúc nhiễm sắc thể. Ngoài ra, phụ nữ mang thai tiếp xúc với formaldehyde có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Formaldehyde - tác hại của gỗ công nghiệpFormaldehyde - tác hại của gỗ công nghiệp

Sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF và HDF được thực hiện thông qua một quy trình cụ thể. Ban đầu, cây gỗ có thời gian trồng ngắn như keo, bạch đàn, cao su và thông sẽ được nghiền thành bột gỗ. Sau đó, bột gỗ này sẽ được kết hợp với chất kết dính (hoặc keo) và trải qua quá trình ép áp lực cao để tạo nên tấm vật liệu với độ dày mong muốn.

Đáng chú ý, formaldehyde tồn tại trong chất kết dính được sử dụng trong quá trình trộn bột gỗ. Tuy nhiên, mức độ có formaldehyde phụ thuộc vào loại chất kết dính được sử dụng. Điều này chứng tỏ tác hại của gỗ công nghiệp tới con người là rất nhiều.

2.2. Dấu hiệu nhận biết chất Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Dấu hiệu nhận biết chất Formaldehyde trong gỗ công nghiệpDấu hiệu nhận biết chất Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Nhận biết sự hiện diện của chất formaldehyde trong gỗ công nghiệp là một khía cạnh quan trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người khi sử dụng các sản phẩm gỗ.

Dưới đây là những dấu hiệu quan trọng giúp xác định sự tồn tại của formaldehyde trong vật liệu gỗ công nghiệp:

 • Mùi đặc trưng

Formaldehyde thường có một mùi cay xốc đặc trưng, khá khó chịu và dễ nhận biết. Một mùi mạnh hoặc không thể giải thích được từ các sản phẩm gỗ có thể là dấu hiệu của sự hiện diện của chất này.

 • Triệu chứng về sức khỏe

Người dùng có thể cảm nhận các triệu chứng như mắt đỏ, kích ứng họng, hoặc cảm giác khó chịu khi tiếp xúc với các sản phẩm gỗ. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy có formaldehyde trong không gian hoặc sản phẩm gỗ. Điều này chứng tỏ tác hại của gỗ công nghiệp đến sức khỏe của con người là điều không tránh khỏi.

 • Kiểm tra từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp

Một cách đáng tin cậy để biết liệu một sản phẩm gỗ có chứa formaldehyde hay không là kiểm tra thông tin từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Thông tin này thường được cung cấp trong các tài liệu kỹ thuật hoặc hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

2.3. Cách xác định nồng độ Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Cách xác định nồng độ Formaldehyde trong gỗ công nghiệpCách xác định nồng độ Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Trước khi tìm hiểu tới tác hại của gỗ công nghiệp chúng ta cần phải biết lượng chất Formaldehyde có trong loại gỗ này như thế nào.

Có một loạt các phương pháp được sử dụng để đo lượng phát thải formaldehyde, bao gồm các phương pháp thử nghiệm trong buồng thí nghiệm, sử dụng bình hút ẩm, thực hiện thử nghiệm bình, phân tích khí, áp dụng phương pháp phân tích khí TNO, sử dụng phương pháp FLEC và phương pháp chiết. 

Kết quả đo được sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chuẩn như E0, E1, E2 cho thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB cho thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS cho thị trường Nhật Bản. Để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ, thực hiện việc so sánh giữa các sản phẩm, cần thiết phải so sánh với một phương pháp chuẩn để đảm bảo tính chính xác và thống nhất trong quá trình đánh giá.

2.4. Khung tiêu chuẩn của chất Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp

Khung tiêu chuẩn của chất Formaldehyde có trong gỗ công nghiệpKhung tiêu chuẩn của chất Formaldehyde - Tác hại của gỗ công nghiệp

Để tìm hiểu về tác hại của gỗ công nghiệp thì điều tiếp theo chúng ta cần phải biết là tiêu chuẩn của chất Formaldehyde có trong gỗ là bao nhiêu, có đủ an toàn không.

Châu Âu và Đức đề xuất giới hạn cao cấp về phát thải formaldehyde từ ván gỗ công nghiệp so với tiêu chuẩn E1. Tiêu chuẩn E1 của năm 2016 đã giảm giá trị phát thải từ 0.05ppm xuống còn 0.03ppm. 

Các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF xuất xứ từ Thái Lan, Malaysia thường có chất lượng tốt hơn so với sản phẩm từ Trung Quốc. 

Sản phẩm gỗ công nghiệp từ Trung Quốc thường chứa hàm lượng formaldehyde cao hơn, vượt quá ngưỡng an toàn. Formaldehyde có thể gây viêm da, viêm niêm mạc phổi và nguy cơ ung thư.

3.  Tác hại của gỗ công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người như thế nào?

Tác hại của gỗ công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con ngườiTác hại của gỗ công nghiệp ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người

Gỗ công nghiệp có chứa Formaldehyde đã và đang tác động tới sức khỏe con người. Dưới đây Togihome sẽ chia sẻ tới bạn một số tác hại của gỗ công nghiệp chứa Formaldehyde nhé:

 • Tác động ngay tức thì

Khi formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường, nó có thể tạo ra các triệu chứng như kích ứng da và đường hô hấp. Sự tiếp xúc trực tiếp với formaldehyde có thể gây ngứa, đỏ, chảy nước ở da, cũng như gây ra cảm giác cay, khó chịu trong họng và mắt.

 • Tác động dài hạn cho hệ hô hấp

Formaldehyde khi phóng thích vào không khí có khả năng xâm nhập vào đường hô hấp khi hít thở, gây ra viêm niêm mạc phổi và các vấn đề hô hấp khác. Khi formaldehyde tiếp xúc lâu dài qua hệ hô hấp, nó có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm phổi, gây tổn thương đến cơ quan này.

Tác hại của gỗ công nghiệp ảnh hưởng tới sức khỏeTác hại của gỗ công nghiệp ảnh hưởng tới sức khỏe

 • Tác động đến tế bào và ung thư

Phản ứng giữa formaldehyde và amin trong cơ thể có thể tạo ra các hợp chất độc hại. Formaldehyde có khả năng xâm nhập qua da và hệ tuần hoàn, gây ra việc tạo ra các hợp chất độc hại trong cơ thể. Tích tụ lâu dài các hợp chất này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của tế bào bất thường, dẫn đến nguy cơ ung thư.

Tóm lại, tác hại của gỗ công nghiệp có chứa Formaldehyde là rất nhiều, và đều là tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người, từ những tác động ngay tức thì cho đến những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài cho hệ hô hấp và cơ thể chung.

4. Những giải pháp giúp bạn tránh khỏi tác hại của Formaldehyde trong nội thất gỗ công nghiệp

Tác hại của gỗ công nghiệp và những giải pháp giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đìnhTác hại của gỗ công nghiệp và những giải pháp giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình

Tác hại của gỗ công nghiệp có chứa chất Formaldehyde có rất nhiều tác động không mong muốn tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, có nhiều giải pháp có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình trong việc sử dụng sản phẩm gỗ công nghiệp:

 • Lựa chọn sản phẩm gỗ an toàn: Chọn các sản phẩm gỗ công nghiệp được đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về hàm lượng Formaldehyde như E0, E1, CARB hoặc JIS. Sản phẩm này thường có mức phát thải Formaldehyde thấp hơn, giảm nguy cơ tác động đến sức khỏe.
 • Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm: Nếu có thể, tìm hiểu nguồn gốc của sản phẩm gỗ, như xuất xứ và quy trình sản xuất. Các loại gỗ công nghiệp xuất xứ từ Thái Lan, Malaysia như gỗ lõi xanh Thái Lan thường có chất lượng tốt hơn so với sản phẩm từ Trung Quốc. 
 • Hạn chế sử dụng trong không gian nhỏ: Tránh sử dụng sản phẩm gỗ chứa Formaldehyde trong không gian nhỏ và không thông thoáng như phòng ngủ. Thay vào đó, sử dụng chúng trong các không gian có lưu thông không khí tốt.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ: Kiểm tra mức độ phát thải Formaldehyde trong các sản phẩm gỗ thường xuyên để đảm bảo rằng mức độ an toàn đang được duy trì và không gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Nhìn chung, sự hiểu biết về tác hại của gỗ công nghiệp chứa Formaldehyde và việc áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe có thể giúp gia đình bạn tiếp tục tận hưởng các sản phẩm gỗ mà không phải lo lắng về ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Chọn Togihome - đơn vị cung cấp uy tín để tránh những tác hại của gỗ công nghiệp

Trong thiết kế nội thất hiện đại, việc sử dụng ván MFC, MDF, HDF là bắt buộc. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, lựa chọn ván từ nhà cung cấp uy tín có công bố chỉ số an toàn. Sử dụng gỗ công nghiệp cũng góp phần bảo vệ môi trường do chúng sản xuất từ nguyên liệu rừng trồng ngắn ngày.

Chọn Togihome - đơn vị cung cấp uy tín để tránh những tác hại của gỗ công nghiệpChọn Togihome - đơn vị cung cấp uy tín để tránh những tác hại của gỗ công nghiệp

Chọn Togihome - đơn vị cung cấp uy tín để tránh những tác hại của gỗ công nghiệp, đã có kinh nghiệm từ năm 2014. Chúng tôi ưu tiên sử dụng ván công nghiệp từ Thái Lan đạt tiêu chuẩn E2 để tạo không gian đẹp và an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn muốn ván E1, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng.

Ngoài gỗ, việc lựa chọn sơn đồ gỗ chất lượng cao cũng quan trọng. Togihome sử dụng sơn cao cấp như 2K/ Sơn G8/ Inchem để đảm bảo mặt bằng đẹp và an toàn. Chúng tôi không sử dụng sơn công nghiệp hoặc sơn kém chất lượng.

Togihome có nhiều ưu thế, bao gồm sử dụng ván E1, E2 an toàn, sơn cao cấp, minh bạch về nguồn gốc vật liệu, bề mặt sơn đẹp và thi công tinh tế. Chúng tôi cam kết không sử dụng hàng kém chất lượng, đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm bằng việc sử dụng nhà máy hiện đại.

6. Kết luận

Bài viết trên đây Togihome đã chia sẻ tới các bạn về những tác hại của gỗ công nghiệp có chưa chất Formaldehyde. Hy vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi các bạn đã hiểu về chất Formaldehyde và những tác hại của gỗ công nghiệp để tìm cho cho mình loại gỗ phù hợp nhất. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa đừng quên theo dõi website https://togihome.vn/ của chúng tôi nhé.

https://cdn.togihome.vn/storage/images/originals/photo-2023-05-19-11-26-44-rac9uf6cx55ytgb.webp
Nguyễn Đức Việt
 • Messenger
 • Zalo
 • LinkedIn
 • Twitter
 • Tiktok
https://cdn.togihome.vn/storage/images/originals/photo-2023-05-19-11-26-44-rac9uf6cx55ytgb.webp
 • Messenger
 • Zalo
 • LinkedIn
 • Twitter
 • Tiktok
Nguyễn Đức Việt
Phụ lục
 • 1. Tổng quan về gỗ công nghiệp
 • 2. Chất Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp 
 • 4. Những giải pháp giúp bạn tránh khỏi tác hại của Formaldehyde trong nội thất gỗ công nghiệp
 • 5. Chọn Togihome - đơn vị cung cấp uy tín để tránh những tác hại của gỗ công nghiệp
 • 6. Kết luận