5 Nguyên Tắc Và Điều Tối Kỵ Khi Sắp Xếp Phong Thủy Nhà Bếp

1 năm trước
640 lượt xem
Phụ lục
 • 1. Vai trò của phong thủy nhà bếp
 • 2. 5 nguyên tắc vàng và điều tối kị khi sắp xếp phong thủy nhà bếp
 • 3. Cách xác định hướng phong thủy nhà bếp
 • 4. Kết luận

Yếu tố phong thủy trong nhà bếp có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đáng kể đến vận mệnh và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, Togihome sẽ giới thiệu tới bạn 5 nguyên tắc và điều tối kỵ khi sắp xếp phòng thủy nhà bếp hiện nay. 

1. Vai trò của phong thủy nhà bếp

Phong thủy nhà bếp có vai trò như thế nàoPhong thủy nhà bếp có vai trò như thế nào

Nhà bếp đẹp và tiện nghi không chỉ là không gian nấu nướng mà còn gắn kết tình yêu thương trong gia đình. Vì vậy, hãy xây dựng và thiết kế nhà bếp sao cho thẩm mỹ, tiện nghi và đảm bảo yếu tố phong thủy.

Phong thủy nhà bếp là vấn đề quan trọng trong thiết kế nội thất. Ngoài cửa chính và phòng ngủ, nhà bếp cũng liên quan đến tài vận và sức khỏe của gia đình.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhà bếp đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà, ảnh hưởng đến sự an lành, tài lộc và vượng khí. Sức khỏe và thành công của gia đình phụ thuộc nhiều vào phong thủy của nhà bếp.

Vai trò của phong thủy nhà bếpVai trò của phong thủy nhà bếp

Một nhà bếp hợp phong thủy mang lại tài lộc, may mắn và hạnh phúc gia đình. Bằng cách nhìn vào trang trí, ta có thể đoán được sự sung túc, hòa thuận và phát triển của gia đình.

Phong thủy cho biết nhà bếp, nơi có nhiều nguồn năng lượng Hỏa, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh khí tốt. Vì vậy, khi thiết kế và trang trí nhà bếp, cần tuân thủ nguyên tắc phong thủy.

2. 5 nguyên tắc vàng và điều tối kị khi sắp xếp phong thủy nhà bếp

2.1. Hướng đặt bếp theo phong thủy 

Xác định hướng đặt bếp theo phong thủyXác định hướng đặt bếp theo phong thủy

Theo quan điểm phong thủy nhà bếp, việc đặt bếp ở hướng và vị trí phù hợp sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tài lộc của gia chủ. Do đó, việc xác định hướng và bố trí nội thất bếp là rất quan trọng. Trong phong thủy phòng bếp, hướng Đông và Đông Nam được coi là lý tưởng vì hai hướng này thuộc yếu tố Mộc, trong khi bếp thuộc yếu tố Hỏa và Thủy.

Theo lý thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa, ba yếu tố này có thể bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Gia chủ nên tránh đặt bếp ở hướng Nam vì đây là hướng Hỏa, tương ứng với nguồn lửa trong bếp. Mở rộng nguồn lửa này có thể gây ra nguy cơ cháy nổ và ảnh hưởng đến tài lộc cũng như những cơ hội tốt đẹp của gia đình.

2.2. Vị trí đặt bếp nấu

Vị trí đặt bếp nấu theo phong thủy nhà bếpVị trí đặt bếp nấu theo phong thủy nhà bếp

Bếp đóng vai trò biểu tượng cho sự ấm cúng, là nơi gia đình tập hợp sau một ngày làm việc vất vả. Do đó, vị trí đặt bếp nấu theo phong thủy nhà bếp rất quan trọng, bởi để tìm một vị trí đáng tin cậy và phù hợp để đặt bếp nấu không phải dễ. Không nên đặt bếp nấu ở nơi thiếu chỗ dựa, giữa khu vực bếp hoặc trước cửa sổ luôn mở. Hơn nữa, nhiều quan điểm cho rằng không nên đặt bếp đun dưới thanh ngang vì có thể áp lên ông Táo, làm suy giảm tài vận và may mắn của gia đình.

2.3. Không gian phong thủy bếp

Không gian của phòng thủy phòng bếpKhông gian của phòng thủy phòng bếp

Theo quan niệm phong thủy nhà bếp, việc giữ căn bếp luôn mở sẽ dẫn đến sự mất mát tài lộc trong gia đình. Tuy nhiên, từ khía cạnh khoa học, việc có một căn bếp kín mít, thiếu thoáng khí sẽ dẫn đến mùi hương thức ăn và dầu mỡ dư thừa, đồng thời tạo ra không gian nặng nề, u ám, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Không gian rộng rãi sẽ giúp căn bếp hấp thụ nhiều ánh sáng, mang lại cảm giác ấm áp và những điều tốt lành cho gia đình. Trong trường hợp căn bếp của bạn không có nhiều không gian mở, bạn cần lắp đặt máy hút khói hoặc quạt thông gió.

2.4. Sắp xếp phòng bếp ngăn nắp

Sắp xếp phòng bếp ngăn nắpSắp xếp phòng bếp ngăn nắp

Phòng bếp cần được giữ gìn vệ sinh, sạch sẽ, thoáng mát và không bị ẩm ướt. Vì vậy, việc lau dọn căn bếp thường xuyên để loại bỏ thức ăn và dầu mỡ tích tụ là điều quan trọng để tránh tình trạng bếp trở nên mờ nhạt. Điều này là một quy tắc phong thuỷ nhà bếp quan trọng cần được chú trọng.

Về mặt khoa học, thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Không ai mong muốn sống trong một căn bếp lộn xộn, với vết ố vàng và nấm mốc.

2.5. Vị trí của vòi nước trong phong thủy phòng bếp

Vị trí của vòi nước trong phong thủy phòng bếpVị trí của vòi nước trong phong thủy phòng bếp

Nước là một yếu tố quan trọng trong không gian nhà bếp, song song với yếu tố lửa. Tuy nhiên, theo quan niệm ngũ hành, nước và lửa tương khắc nhau trong nhà bếp. Do đó, việc đặt vòi nước quá gần hoặc đối diện với bếp đun nên tránh, để tránh xảy ra mâu thuẫn giữa yếu tố Thuỷ và Hoả. Theo phong thủy nhà bếp, điều này có thể gây hạn chế tài lộc và vận may đối với gia đình.

3. Cách xác định hướng phong thủy nhà bếp

3.1. Cần xác định hướng theo hướng nhà

Cần xác định hướng phòng bếp theo hướng nhàCần xác định hướng phòng bếp theo hướng nhà

Để lựa chọn hướng nhà bếp phù hợp gia chủ có thể áp dụng các nguyên tắc phong thủy nhà bếp dựa trên hướng của ngôi nhà như sau:

 • Nhà hướng Nam: Nên đặt bếp ở hướng Đông hoặc hướng Đông Nam, tránh hướng Nam và hướng Bắc.
 • Nhà hướng Đông: Gia chủ nên đặt bếp theo hướng Đông Nam, hướng Bắc hoặc hướng Nam.
 • Nhà hướng Đông Nam: Hướng Tây là lựa chọn phù hợp để đặt bếp.
 • Nhà hướng Đông Bắc: Nên đặt bếp ở hướng Đông Nam là tốt nhất. Tránh đặt bếp ở hướng Tây và hướng Tây Nam để tránh mang lại tai họa cho gia chủ.
 • Nhà hướng Tây: Chủ nhà nên đặt bếp theo hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam hoặc hướng Đông Bắc.
 • Nếu nhà hướng Tây Bắc: Gia chủ nên đặt bếp ở hướng Nam hoặc hướng Tây.
 • Nhà hướng Tây Nam: Đây là hướng nhà xấu, do đó bạn có thể giải quyết bằng cách đặt bếp ở hướng Đông Nam.

3.2. Chọn hướng đặt bếp

Hướng của bếp nên đặt để mang lại tài lộc và may mắnHướng của bếp nên đặt để mang lại tài lộc và may mắn

Ngoài việc xác định hướng đặt bếp theo hướng nhà, thì các gia chủ còn có thể áp dụng các nguyên tắc phù hợp với mệnh tuổi của gia chủ. Trong phong thủy nhà bếp, tránh đặt bếp trong các cung Cô Quả, Bại Tuyệt, vì những cung này có thể mang đến sự không may, chia ly và khó khăn trong cuộc sống gia đình.

Ngoài ra, theo lý thuyết ngũ hành âm dương, nếu trong gia đình có vợ chồng, thì hướng đặt bếp nên dựa trên tuổi của chồng, vì chủ nhà thường là người đàn ông. Tuy nhiên, nếu bạn là người độc thân và là chủ nhân nữ, thì có thể lựa chọn hướng đặt bếp dựa trên tuổi của bạn.

4. Kết luận

Bài viết trên đây là thông tin cơ bản về phong thủy nhà bếp và 5 nguyên tắc kiêng kỵ trong phong thủy mà các gia chủ nên nhớ để tránh gây ra những sự không may mắn cho gia đình. Hy vọng rằng những chia sẻ này của Togihome sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm để sắp xếp và bố trí nội thất trong căn bếp một cách hợp lý. Hãy theo dõi website togihome.vn để được tư vẫn nhiều mẫu phong thủy hơn nhé.

#phòng thủy nhà bếp
https://cdn.togihome.vn/storage/images/originals/photo-2023-05-19-11-26-44-rac9uf6cx55ytgb.webp
Nguyễn Đức Việt
 • Messenger
 • Zalo
 • LinkedIn
 • Twitter
 • Tiktok
https://cdn.togihome.vn/storage/images/originals/photo-2023-05-19-11-26-44-rac9uf6cx55ytgb.webp
 • Messenger
 • Zalo
 • LinkedIn
 • Twitter
 • Tiktok
Nguyễn Đức Việt
Phụ lục
 • 1. Vai trò của phong thủy nhà bếp
 • 2. 5 nguyên tắc vàng và điều tối kị khi sắp xếp phong thủy nhà bếp
 • 3. Cách xác định hướng phong thủy nhà bếp
 • 4. Kết luận